XÂY NHÀ NUÔI YẾN | TẦM CAO VIỆT: Hướng dẫn kỹ thuật xây dựng nhà nuôi yến cơ bản Hướng dẫn kỹ thuật xây dựng nhà nuôi yến cơ bản – XÂY NHÀ NUÔI YẾN | TẦM CAO VIỆT
GIẢI PHÁP XÂY DỰNG NHÀ YẾN TẦM CAO VIỆT - KHẲNG ĐỊNH THƯƠNG HIỆU VIỆT

Ad (728x90)

Filled Under:

Hướng dẫn kỹ thuật xây dựng nhà nuôi yến cơ bản


Nghề nuôi chim yến lấy tổ giờ đây đang phát triển mạnh mẽ và mang lại lợi nhuận kinh tế cao và ổn định cho người nuôi Yến. Thế nhưng cũng không ít người nuôi Yến đã phải bỏ ra rất nhiều chi phí cho nhà Yến nhưng không mang lại được hiểu quả như mong muốn. Lý do thất bại trong nghề nuôi yến thì rất nhiều, nuôi không đúng kỹ thuật, không biết cách xử lý hóa chất trong nhà nuôi Yến, xây dựng nơi có lượng yến thấp, công nghệ nuôi yến lạc hậu,... rất nhiều lý do, nhưng lý do làm nhà yến thất bại nhiều nhất chính là do Kỹ thuật xây dựng nhà Yến không đúng hoặc không phù hợp. 
Một số nhà Yến vì muốn tiết kiệm chi phí nên tự  thiết kế nhà yến và xây dựng bởi những người "không chuyên" dẫn đến nhà yến thất bại, vì nhà đầu tư nuôi yến "ưu tiên" nghĩ tới chi phí đầu tư mà ít nghĩ tới một khi đã xây nhà yến không đúng kỹ thuật sẽ không hiệu quả mà sau này muốn sữa chữa cũng sẽ rất khó khăn và tốn kém rất nhiều.(Xem thêm "Phải chủng bị những gì để đầu tư nhà yến thành công")
Để giúp các nhà đầu tư, những người muốn tự xây dựng nhà nuôi yến có thêm kiến thức về những kỹ thuật xây dựng nhà yến. Chúng tôi xin chia sẽ cùng mọi người một số kỹ thuật căn bản trong xây dựng nhà nuôi yến lấy tổ.


1. Địa điểm:
Khảo sát để biết lượng chim trung bình tại khu vực muốn xây dựng nhà nuôi yến. Trung bình trên 10 cặp là có thể xây nhà yến. Cần xét thêm về sinh cảnh khu vực muốn xây, nếu gần vùng biển, sông hồ, gần vùng đầm lầy hay rừng cây có nguồn thức ăn dồi dào, khu vực có khí hậu ôn hòa hơn những vùng lân cận… thì sản lượng thu hoạch sau này cao hơn.
Tránh xây dựng nơi đã có quá nhiều nhà nuôi yến do nhiều chi phí, độ rủi ro cao.

2. Diện tích:
Tùy thuộc vào khả năng của chủ đầu tư
Nhưng chúng tôi khuyên bạn diện tích nuôi yến không nhỏ hơn 60m2.
Kích thước nhà nuôi yến lý tưởng là: rộng >=6m, dài >=15m, cao >=2 tầng. 

3. Những yếu tố kỹ thuật căn bản:
Phần xây:
- Nên làm tường 2 lớp, thông gió chéo, mái đỗ sàn có lớp đệm để bảo đảm nhiệt độ, độ ẩm cho một quá trình lâu dài.
- Chống thấm và thoát nước mặt sàn tốt (phần quan trọng), có nhiều cách làm bảo đảm và tiết kiệm như sử dụng lưới, nylon…
- Bố trí hồ nước trong nhà (tầng trệt) để duy trì nhiệt độ, độ ẩm ổn định, hỗ trợ hệ thống tạo ẩm.
- Độ cao mỗi tầng trung bình 3m đến 3,5m.
- Phòng lượn thông suốt, bảo đảm cho chim sải cánh thoải mái, diện tích tối thiểu 20m2. Độ cao tối thiểu 2m tính từ mái sân thượng, bố trí thông gió, cách nhiệt. 

4. Lắp đặt nhà Yến : bao gồm 4 phần căn bản.
Phần gỗ:

- Là phần quan trọng do chim trực tiếp làm tổ, được gắn trực tiếp lên trần nhà theo quy cách 30 x 90cm; 40 x100cm; 40 x 120cm.
- Những điểm cần lưu ý: gỗ chuyên dụng nhà yến đã qua sấy khô, bào rãnh cho chim bám. Mặt gỗ rộng 15- 20cm, dày 2cm. Phần mặt dài của ô gỗ (90,100,120) phải đặt vuông góc với hướng vào của chim (song song với miệng lỗ).
- Lắp gỗ phải bảo đảm vuông góc, đều, không được hở trần.
Kỹ thuật nhà Yến Tầm Cao Việt

Phần âm thanh:

- Loa góc trong nhà: Sử dụng loại loa chuyên dụng (đế thạch anh), lắp và đi dây theo bản vẽ chi thiết của kỹ thuật. Trung bình 100m2 sử dụng 30 cặp loa. Đi dây theo chuẩn Hifi.

- Loa dẫn dụ: Sử dụng những loại loa chuyên dụng công xuất lớn hơn loa góc, đặt tại những vị trí thông tầng, thông phòng để trung chuyển chim vào hệ thống loa góc sinh sống.

- Loa miệng lỗ: Sử dụng một loa đặc biệt âm thanh lớn làm loa trung tâm miệng lỗ (loa hút chim), bên cạnh đó hỗ trợ bằng 2 loa dẫn dụ.

- Loa mái nhà: Loa có tần số cao để gọi chim từ xa về tập trung trên mái nhà yến,thông thường sử dụng loại loa có họng dài để khuếch đại tần số, làm bằng nhựa hoặc gang, chống được nước mưa, đế thạch anh tạo độ bền cao, đặt trên đỉnh mái nhà, có độ nghiêng để nâng cao tần số khuếch đại và giảm tiếng ồn.

- Ampli: Sử dụng ampli riêng biệt cho mỗi hệ thống loa trong nhà yến. Loại ampli chuyên dụng của Malysia có đầu đọc USB, thẻ nhớ như Denn, Nikodo, Nippon...sử dụng rất tốt. Điều chỉnh âm lượng của từng hệ thống sao cho phù hợp, giảm dần từ loa mái nhà vào đến loa góc.

- Tiếng chim: Gồm tiếng ngoài nhà, tiếng trong nhà và tiếng miệng lỗ .

Phần tạo ẩm Gồm hệ thống tạo ẩm trong nhà, ngoài nhà yến.

Trong nhà yến: Dùng béc phun sương hoặc một số máy phun sương chuyên dụng nhập khẩu Malaysia để duy trì độ ẩm ổn định, tránh phun gần phần gỗ hay để đọng nước ra sàn. Không được phun qúa nhiều, tùy theo thời điểm khí hậu và đặc điểm địa lý để cài đặt giờ phun hoặc mức phun tự động.

Ngoài nhà yến : Làm mát hệ thống mái nhà, cho chim tắm trong những ngày nắng nóng. Sử dụng những béc phun lớn tạo hơi sương, hạ thấp nhiệt độ và nâng độ ẩm cho một khoảng không khí bảo phủ quanh mái nhà, giúp chim cảm nhận được sự khác biệt so với những vùng lân cận. Thời điểm cần duy trì thường xuyên: 12h – 17h30.
- Hỗ trợ cho hệ thống tạo ẩm bằng hồ nước, thùng nước đặt trong nhà (tránh làm hồ nước những tầng trên).
- Làm hào nước quanh nhà để ngăn chặn kiến, gián, chuột và hỗ trợ luồng không khí mát cho hệ thống thông gió.
Phần hóa chất nhà yến : gồm 2 loại
- Hóa chất tạo mùi: Tạo mùi bầy đàn, xóa đi những mùi không cần thiết như mùi gạch đá xi măng, mùi do thi công, mùi gỗ…Tạo nên một bầu không khí như có hàng trăm cặp chim đang ở trong nhà. Thông thường sử dụng 4 loại kết hợp: KW3, PW, bột mùi (trắng) và phân chim thật.

- Hóa chất kích thích (hormone; pheromone): kích thích tuyến nước bọt, tạo mùi hưng phấn cho chim ở lại và làm tổ.Sử dụng nhiều trong trong trường hợp chim vào nhà nhiều nhưng ít ở, ít làm tổ.
Những phần phụ trợ khác
Timer cơ: Cài đặt hệ thống tự vận hành cho nhà Yến.

Đèn chống cú: bàn chông chống cú: Ngăn không cho chim săn mồi bay vào nhà Yến.

Lọc nước: Chống phèn, tạo nguồn nước sạch cho hệ thống tạo ẩm hoạt động tốt.

Camera: đầu ghi: Giúp theo dõi nhà Yến từ xa, tránh ra vào làm ảnh hưỡng tới chim trong thời gian đầu 
thăm dò nhà Yến.

Bộ dự trữ điện: Có thể dùng bình Acquy xe hơi kết hợp với Inverter tự động đảo chiều để duy trì cho hệ thống âm thanh hoạt động những khi mất điện

Tổ giả Gắn gần loa trong nhà để chim yên tâm ở lại trong thời gian chưa làm tổ, và những con chim non tự tin quẹt tổ trong lần đầu sinh sản…

Ngoài ra, còn rất nhiều kỹ thuật trong quá trình xây dựng một nhà nuôi yến mà trong một bài viết chúng tôi không thể chia sẽ hết cho các bạn. tùy vào từng trường hợp, vùng miền địa lý mà áp dụng những kỹ thuật xây dựng khác nhau.

Để nhận thêm thông tin về giá và bí quyết đầu tư nhà nuôi yến vui lòng đăng ký tại đây 


Liên hệ: Công ty TNHH Nhà Yến Tầm Cao Việt


Điện thoại: 028.6252 4947


Bài viết liên quan:

Không có nhận xét nào:

 

Những dịch vụ tại Tầm Cao Việt:

 • thiet-ke-xay-dung-nha-yen
 • sua-chua-bao-tri-nha-nuoi-yen
 • cung-cap-thiet-bi-nha-nuoi-yen
 • Cung-cap-to-yen-sao-chat-luong-cao
 • dich-vu-bat-dong-san-nha-yen
 • cung-cap-go-chuyen-dung-cho-nha-yen
 • CÔNG TY TNHH TẦM CAO VIỆT - GPKD số 0311781324 do SKH-ĐT TP Hồ Chí Minh cấp ngày 11/05/2012

  Trụ sở chính: 38 đường số 1, P. Bình Khánh, Tp Long Xuyên, An Giang (Khu đô thị Sao Mai)

  Chịu trách nhiệm nội dung: Giám đốc Nguyễn Kiên Cường

  Chứng nhận đã Đăng ký Bộ Công Thương

  Copyright © 2018 XÂY NHÀ NUÔI YẾN | TẦM CAO VIỆT ™ || CTY TƯ VẤN THIẾT KẾ XÂY DỰNG NHÀ YẾN TẦM CAO VIỆT