XÂY NHÀ NUÔI YẾN | TẦM CAO VIỆT: Cần có các chính sách tạo được sức bật trong nghề nuôi chim yến Cần có các chính sách tạo được sức bật trong nghề nuôi chim yến – XÂY NHÀ NUÔI YẾN | TẦM CAO VIỆT
GIẢI PHÁP XÂY DỰNG NHÀ YẾN TẦM CAO VIỆT - KHẲNG ĐỊNH THƯƠNG HIỆU VIỆT

Ad (728x90)

Filled Under: , ,

Cần có các chính sách tạo được sức bật trong nghề nuôi chim yếnTới sau năm 2020, tình trạng cung tổ yến sẽ vượt cầu tiêu dùng trong nước và sẽ xảy ra tình trạng giá yến VN xuống thấp như giá yến loại 2 của Malaysia 300 - 400 USD/kg, để không giảm giá trị thì phải có những doanh nghiệp tổ chức xuất khẩu tổ yến VN.

Thực tế hiện nay, giá tổ yến VN xuất khẩu xách tay có cao hơn tổ yến Indonesia và Malaysia từ 5 - 10%, lý do là chất lượng cao và có hương vị đặc trưng tốt hơn.
Để nghề nuôi chim yến trong nhà ở VN xứng tầm với nghề nuôi chim yến các nước trong ASEAN, phát triển bền vững, tạo nguồn hàng có giá trị xuất khẩu 200 triệu USD năm, vươn tới 500 triệu hay 1 tỷ USD, nghề nuôi chim yến VN cần được các nhà quản lý hoạch định chính sách quan tâm, có các chính sách tạo được sức bật lớn để trong 10 - 20 năm tới tổ yến VN xuất khẩu có khả năng chiếm 20 - 30% thị phần xuất khẩu tổ yến của các nước ASEAN. Hiện sản lượng tổ yến của các nước ASEAN đang bị sụt giảm do sức tải môi trường trong thiên nhiên ở các nước này đã tới hạn.
Ấp nở chim yến thành công
Yến sào Khánh Hòa đã cho ấp nở thành công chim yến
Nghề nuôi chim yến trong nhà cần được các nhà quản lý nhà nước, các nhà hoạch định chính sách quan tâm giải quyết một số vấn đề chính:
Có tính chưa ổn về mặt pháp lý, trong 4.926 nhà yến hiện có là cải biến công năng nhà ở thành nhà nuôi chim yến, chỉ có 9 - 10 nhà yến được cấp phép xây dựng nuôi chim yến thử nghiệm từ năm 2006 tại Tam Thôn Hiệp, Cần Giờ, TP.HCM. Các nhà yến đang xây dựng vẫn ở dạng xin phép xây nhà ở và chuyển công năng nuôi chim yến. con số này tới năm 2025 là rất lớn, có thể 10.000 nhà yến.
Yêu cầu xây nhà yến cần được chính danh và do chính quyền cấp phép xây dựng nhà yến.
Từ sau Thông tư 35-2013/TT-BNN&PTNT đến nay hơn 2 năm, các cơ quan hữu quan ở cấp tỉnh/thành vẫn chưa công bố qui hoạch vùng nuôi chim yến mặc dù kinh phí khảo sát xây dựng qui hoạch vùng nuôi chim yến đã rót về các tỉnh. Cần sớm công bố qui hoạch vùng nuôi chim yến. Có vùng qui hoạch, các nhà yến xin xây dựng trong vùng qui hoạch nên hỗ trợ tạo thuận lợi trong xây dựng.
Thị trường tiêu thụ tổ yến trên thế giới rất lớn và luôn rộng mở, ngoài các thị trường truyền thống tiêu thụ số lượng lớn cả vài trăm tấn mỗi năm là Đài Loan, Hồng Kông, Ma Cao, Trung Quốc,..v.v. còn có các thị trường mới ở Bắc Mỹ, EU, Úc, Nhật, Nga và các nước Ả Rập,...Chỉ cần Việt Nam có chính sách tốt làm ra những tổ yến sạch là có thị phần lớn trong doanh thu mua bán tổ yến trên thế giới 6 tỷ USD/ năm hiện nay.

Tổ yến là mặt hàng có giá trị cao, mỗi kg yến xuất khẩu có giá từ 1.500 - 1.700 USD cần có cơ chế hỗ trợ vốn của ngành nghề chuyên biệt. Nghề nuôi chim yến cũng là một trong những ngành xây dựng nông thôn mới tốt đẹp.
Đầu ra cho tổ yến VN xuất khẩu phải là hợp pháp chính danh. Tiếp tục xuất khẩu dạng xách tay thì không thể vào các thị trường truyền thống Hồng Kông, Ma Cao, Trung Quốc số lượng lớn, cần những công ty thu mua tổ yến, chế biến xuất khẩu theo các hợp đồng chính ngạch với các công ty nước ngoài, chất lượng đảm bảo từ nhà nuôi chim yến đến nhà chế biến.
Trong chính sách nông thôn mới, ngành nghề nuôi chim yến cần được quan tâm ghi vào danh mục những ngành nghề ưu tiên phát triển được sử dụng đất nông nghiệp và phi nông nghiệp.
Ngành nuôi chim yến trong nhà ở VN mặc dù phát triển tự phát và đã đứng vững trong 12 năm qua là nhờ ở yếu tố đang thỏa mãn nhu cầu tiêu dùng trong nước có mức cầu cao. Trong tương lai đến sau năm 2020, ngành nuôi chim yến trong nhà phải được các nhà quản lý hoạch định những chính sách phù hợp với sự tiến bộ chung của ngành nuôi chim yến các nước ASEAN.
Sự có mặt một Hiệp hội Yến sào Việt Nam sẽ gắn kết các chủ nhà yến VN, góp phần quản lý kỹ thuật, quản lý vệ sinh dịch tễ, quản lý chất lượng tổ yến từ nhà nuôi đến nơi chế biến và xuất khẩu là thật sự cần thiết. Hiệp hội Yến sào Việt Nam sẽ là nơi thực hiện những chính sách của nhà nước với nghề nuôi chim yến trong nhà.
Hiệp hội Yến sào Việt Nam sẽ là tiếng nói của những nhà nuôi chim yến đến các nhà quản lý nhà nước để có thể hoạch định những chính sách đúng đắn tạo đà cho ngành công nghiệp xanh - sạch này tiến tới xuất khẩu trị giá 1 tỷ đô la vào năm 2050.
Hiệp hội Yến sào Việt Nam cũng sẽ là nơi làm việc thúc đẩy góp phần thương lượng xuất khẩu tổ yến VN với các nước và vùng lãnh thổ đối tác lớn.
Theo Nguyễn Chung ( www.nongnghiep.vn )
By Leica

Bài viết liên quan:

Không có nhận xét nào:

 

Những dịch vụ tại Tầm Cao Việt:

 • thiet-ke-xay-dung-nha-yen
 • sua-chua-bao-tri-nha-nuoi-yen
 • cung-cap-thiet-bi-nha-nuoi-yen
 • Cung-cap-to-yen-sao-chat-luong-cao
 • dich-vu-bat-dong-san-nha-yen
 • cung-cap-go-chuyen-dung-cho-nha-yen
 • CÔNG TY TNHH TẦM CAO VIỆT - GPKD số 0311781324 do SKH-ĐT TP Hồ Chí Minh cấp ngày 11/05/2012

  Trụ sở chính: 38 đường số 1, P. Bình Khánh, Tp Long Xuyên, An Giang (Khu đô thị Sao Mai)

  Chịu trách nhiệm nội dung: Giám đốc Nguyễn Kiên Cường

  Chứng nhận đã Đăng ký Bộ Công Thương

  Copyright © 2018 XÂY NHÀ NUÔI YẾN | TẦM CAO VIỆT ™ || CTY TƯ VẤN THIẾT KẾ XÂY DỰNG NHÀ YẾN TẦM CAO VIỆT